Cảnh giác trước thủ đoạn giả danh cán bộ nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Chủ nhật - 12/05/2024 18:56 70 0

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Tây Ninh nói riêng liên tiếp xảy ra nhiều vụ dối tượng sử dụng điện thoại mạo danh cán bộ cơ quan nhà nước nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Mặc dù các ngành chức năng, đặc biệt là lực lượng Công an thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo về phương thức, thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng. Tuy nhiên tình trạng người dân bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản vẫn còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường.

Theo Công văn số 720/STTTT của Sở Thông tin truyền thông tỉnh Tây Ninh, thời gian gần đây xuất hiện một số đối tượng giả danh cán bộ, cơ quan Nhà nước gọi điện cho cán bộ, lãnh đạo của một số sở, ngành, địa phương và người dân có dấu hiệu lừa đảo. Thủ đoạn phổ biến của các đối tượng là giả danh cán bộ, công chức đang công tác tại Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tây Ninh thực hiện hành vi gọi điện thoại thông báo rằng: Số điện thoại của người nghe có liên quan đến vụ án, vụ việc do cơ quan Công an đang điều tra, để uy hiếp, đe dọa, gây hoang mang, lo sợ. Nếu muốn được xem xét, tạo điều kiện, giúp đỡ thì phải làm theo hướng dẫn của các đối tượng, sau đó chúng dẫn dắt, hướng dẫn người nghe thực hiện theo các yêu cầu của chúng để nhằm mục đích lừa đảo. (Nếu không được đáp ứng theo yêu cầu chúng sẽ lăng mạ, xúc phạm người nghe điện thoại). Những hành vi lừa đảo trên là lừa đảo, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản và gây ảnh hưởng dến uy tín của cán bộ lãnh đạo.

Sau khi hù dọa, đối tượng còn yêu cầu chủ thuê bao đang nghe điện thoại khai báo các thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng hoặc yêu cầu kết bạn Zalo, Facebook… rồi hướng dẫn truy cập vào các đường link do đối tượng gửi đến để xác nhận thông tin; làm việc với cơ quan chức năng… nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, các đối tượng còn yêu cầu bị hại không được kể câu chuyện vừa trao đổi cho bất kỳ ai, mục đích để bị hại không có đủ thời gian kiểm tra thông tin, không trình báo cơ quan Công an.

Để tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì hơn ai hết mỗi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác phòng ngừa tội phạm như:  thường xuyên cập nhật thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng nhất là các biện pháp bảo vệ thông tin và quyền lợi cá nhân trên không gian mạng; nhận diện các phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản được cơ quan chức năng cảnh báo.

Trường hợp, quần chúng nhân dân nhận được các cuộc điện thoại nghi vấn lừa đảo từ người lạ, người dân cần bình tĩnh tra cứu thêm thông tin hoặc ghi âm lại cuộc gọi để làm bằng chứng báo với cơ quan chức năng. Người dân uyệt đối không làm theo bất cứ yêu cầu, hướng dẫn, đề nghị nào của các đối tượng. Nhất là không truy cập vào các đường link lạ, kém bảo mật, không cung cấp thông tin cá nhân như: số điện thoại, Căn cước công dân, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng...

Nếu phát hiện đối tượng giả danh cán bộ, cơ quan Nhà nước để lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác, người dân khi nhận được cuộc gọi hoặc tin nhắn có dấu hiệu lừa đảo, đề nghị mọi người nên bình tĩnh lưu lại số điện thoại để làm chứng cứ và thông báo kịp thời đến cơ quan chức năng bằng các hình thức sau:

- Thực hiện phản ánh tới số Tổng đài 156 hoặc 5656 (Tổng đài tiếp nhận thông tin về tin nhắn rác, cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo) bằng cách:

Cách 1: Gửi tin nhắn (miễn phí) theo cú pháp: LD (Số điện thoại lừa đảo) (Nội dung phản ánh) gửi 156 (hoặc 5656); Cách 2: Gọi tới đầu số 156 (miễn phí) để cung cấp thông tin theo hướng dẫn của điện thoại viên.

- Phản ánh đến các cơ quan Công an ở địa phương;

- Phản ánh về Phòng Văn hóa và Thông tin Thành phố; địa chỉ: số 82 đường Phạm Tung, Khu phố 1, Phường 3, thành phố Tây Ninh; số điện thoại: 0276.822309 để phối hợp báo cáo và phối hợp các ngành chức năng liên quan xử lý theo quy định

- Hoặc phản ánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông - Số 6 Trần Quốc Toản, phường 2, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh - Điện thoại: 0276.3631168.

Tác giả bài viết: Ngọc Khánh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

thủ tục hành chính
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
HỆ THỐNG VĂN BẢN CHÍNH PHỦ
TRA CỨU VĂN BẢN
cong khai ngân sách
gop y du thao
CÔNG BÁO CHÍNH PHỦ
cong bao tay ninh
CỔNG DỊCH VỤ CÔNG QUỐC GIA
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập22
  • Hôm nay1,296
  • Tháng hiện tại92,201
  • Tổng lượt truy cập1,161,898
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây